รีวิว 4 นิยายแปล จีนโบราณ ออกใหม่น่าซื้อในงานหนังสือปี 2022 (12-23 เดือนตุลาคม นี้)

นิยายวายแปล แนวจีนโบราณเรื่องใหม่ๆออกจำนวนมากเลยจ้ะทุกคนในงานมหกรรมแสดงนิทรรศการหนังสือระดับประเทศ ครั้งที่ 27 (วันที่12-23 เดือนตุลาคม 2565) ซึ่งมีทั้งยังแนวสวย แล้วก็ 18+ การบ้านการเมืองเข้มข้นไปจนกระทั่งยุทธโลกฆ่าผลาญ ดังเช่น 1.มังกรตัวท้ายที่สุดที่ดินแดนบำเพ็ญอุตสาหะ 2.กระบี่หน้าหนาวในป่าท้อ 3.คบเพื่อนผ่านพิราบจะต้องระมัดระวัง 4.พันพุทธะสั่งการมาร 5.หลางตี๋ สุนัขป่าเหนือกษัตริย์ 6.เจ้าขุนมูลนายพลิกแผ่นดิน ซึ่งน่าอ่านมากมายๆจนกระทั่งในเรื่องไหนอ่านรีวิวก่อนที่จะตัดสินใจซื้อพอดีข้างล่างเลยคะขา1. มังกรตัวท้ายที่สุดที่ดินแดนบำเพ็ญมานะ (2 เล่มจบ)

ผู้เขียน ลาเหมียนฮวาถังหนาเตอะทื่อจื่อ 拉棉花糖的兔子 ลิขสิทธิ์สนพ. Iris Book
แนวบำเพ็ญบากบั่น จีนโบราณ โรแมนติกคอมเมดี้

เรื่องย่อ เพื่อนเซิน (นายเอก) มังกรเขียวน้อยตัวท้ายที่สุด (ด้วยเหตุว่าเผ่ามังกรตัวอื่นโผบินหาวขึ้นสรวงสวรรค์กันหมดแล้ว) หลับไปหมื่นปี ก่อนที่จะตื่นมาแล้วพบว่า น้ำที่กว้างใหญ่ไพศาลที่ตนเองเฝ้ารักษาเหลือเพียงบ่อน้ำบ่อเล็กๆเพียงแค่นั้น เนื่องจากถูกสำนักอวี้หลิงดูดไปเก็บไว้ภายในสำนักเพื่อช่วยเหลือชาวประชาชนให้พ้นน้ำท่วม ไหนพลังของเขายังถูกสะกดไว้ด้วยสร้อยข้อเท้าที่ปลดผนึกมิได้นี่อีก เพื่อนเซินก็เลยต้องซ่อนตัวเข้าอวี้หลิงเพื่อไปทวงน้ำซึ่งถูกขโมยไป ทำให้เขาได้เจอกับ ซางจีอวี่ (ผู้แสดงนำชาย) ปรมาจารย์อาวุโสที่สุดแสนจะเย็นชา กลับสมัครใจปลดผนึกสร้อยข้อเท้าให้เขาซะแบบนั้น2. กระบี่ฤดูหนาวในป่าท้อ (4 เล่มจบ)

คนแต่ง ซีจื่อซวี่ 西子绪 ลิขสิทธิ์สนพ. Iris Book
แนวบำเพ็ญมุมานะ จีนโบราณ โรแมนติกคอมเมดี้ ดราม่านิดๆ

เรื่องย่อ หลินหรูเฝ่ย (นายเอก) เป็นลูกชายคนเล็กสุดของสำนักกระบี่โด่งดังที่เขาปะทุนหลุน แม้กระนั้นเขากลับชูกระบี่ไม่ขึ้น! ร่างกายอ่อนแอฝึกหัดวรยุทธมิได้ เขาก็เลยถูกใจปลีกวิเวกไปอยู่บนเขา ซึ่งก็มีหญิงรับใช้พลังยุทธประเสริฐ (ระดับขั้นหก) ตามมาดูแล นายเอกสามารถนั่งดูดอกไม้ที่โผล่พ้นหิมะได้เป็นวันๆแต่ว่าเนื่องจากว่าร่างกายอ่อนแอก็เลยถูกคนใช้แล้วก็พี่ชายคนรองห้ามไว้ ซึ่งน้องก็ปฏิบัติตัวว่านอนสอนง่ายยอมกลับเข้าห้อง แต่ว่าพอเพียงพ้นตาพวกเขาทั้งคู่น้องก็แอบออกมาดูดอกไม้อีกซึ่งก็ไม่เจอแล้ว (ด้วยเหตุว่าพี่ชายทำลายไปแล้ว พี่รักพี่หวงน้องมากมายจ้ะ 55+) ซึ่งพี่ชายกับหญิงรับใช้ก็บากบั่นพาน้องลงจากเขากลับไปอยู่ที่สำนักที่อากาศไม่หนาวเท่าบนเขา ชักชวนไปดูสวนดอกท้อ จนกระทั่งน้องยอมลงจากเขาสุดท้าย กลับจวนก็มองเห็นต้นท้อที่น้องให้พี่ชายช่วยปลูกไว้ซึ่งมีภาวะโกร๋นมากมาย (ต้นนี้เป็นดารานำชายจ้ะทุกคน 55+) ทั้งยังต้นคาดคั้นพลังมีดอกได้เพียงแค่ดอกเดียว พี่ว่าจะถอนปลูกต้นใหม่ให้แต่ว่าน้องก็ไม่เอา อุตส่าห์ปลูกไว้แล้วหลังจากนั้นก็ดูแลมันถัดไปเหอะไรงี้ ก่อนที่จะน้องจะลงไปดูสวนท้อที่อยู่เชิงเขา แล้วน้องก็ถูกลิงในสวนรังควานอีกแล้ว! เพราะว่ามีความคิดเห็นว่าน้องอ่อนแอ (น้องเลยไม่ได้อยากต้องการมาดูเท่าไรด้วยเหตุว่ามาทีไรลิงทำร้ายแต่ว่าน้องผู้เดียวจ้ะ 55+) ทุกสี่ปีจะมีจัดงานประชุมกระบี่ขึ้นที่ปะทุนหลุน ปีนี้พี่รองจะร่วมต่อสู้ด้วยน้องเลยต้องการดูการประลอง เลยให้คนใช้พาบินขึ้นหอพักไปดูการประลอง ซึ่งในงานนี้เอง กระบี่เหล็กจ้งเฟิง ศัยี่ห้อวุธเทวดาเลือกนายก็ได้บินขึ้นหอพักไปปักลงข้างหน้าน้อง และก็น้องก็สามารถชูมันขึ้นแล้วก็เพียงแค่ตะหวัดกระบี่เบาๆแนวเขาทั้งยังลูกก็กระหน่ำ!

รีวิว หัวข้อนี้นายเอกน่ารักน่าเอ็นดูอีกแล้วจ้ะทุกคนนนน! น้องมองว่านอนสอนง่าย มองเชื่อฟังพวกพี่ๆรวมทั้งหญิงรับใช้แต่ว่าเรื่องจริงแล้วน้องแอบซนมากมายจ้ะ รวมทั้งพวกพี่ๆของน้องก็รักน้องมากมาย ผู้ใดว่าน้องเป็นพวกไม่เอาถ่านเป็นโดนพี่รองฝึกเลยจ้า เป็นพี่ที่หวงน้องมากมายจริงๆในตอนที่ดารานำชายในทดสอบอ่านยังเป็นเพียงแค่ต้นท้อที่มีความรู้และความเข้าใจมีดอกได้เพียงแค่ดอกเดียวเองจ้ะ แล้วดอกนั้นยังลอยละล่องมาเข้าตาน้อง ทำให้น้องเห็นภาพเพศชายชุดแดง กระทั่งน้องนึกว่าโดนมารสิงร่าง ยึดร่างน้องไปแล้วด้วยเหตุว่าน้องอ่อนแอ 55+ ดีที่ตื่นมาแล้วน้องช่างเถอะเลยได้ไปดูงานแข่งขันกระบี่ได้ ประเด็นนี้เพียงแค่ทดสอบอ่านก็เชิญให้ติดตามมากมายๆแล้วจ้ะ อ่านไปเอ็นดูน้องไป3. คบเพื่อนผ่านพิราบจะต้องระมัดระวัง (3 เล่มจบ)

คนแต่ง 黑蛋白 เฮยต้านทานพ่อย ลิขสิทธิ์ สนพ. Bodhi
แนวจีนโบราณ 18+ มีการนำเสนอของลับอย่างโจ่งแจ้ง

เรื่องย่อ อู๋ซิ่งจื่อ (นายเอก) ที่ปรึกษาจนกระทั่งๆในอำเภอชนบทแห่งหนึ่ง อายุใกล้สี่สิบก็มีความคิดว่าชีวิตตนเองน่ารำคาญเกินความจำเป็นแล้วเลยต้องการเสียชีวิตลง ถึงกับขนาดตระเตรียมเงินเผาศพ 10 ตำลึงเอาไว้แล้ว พอเพียงตกลงใจได้ก็กะจะไปรับรักกับชายหนุ่มขายเต้าหู้นึ่งที่ตนแอบรักก็เลยทราบดีว่าน้องเขามีคู่รักแล้วซึ่งได้จาก สัมพันธ์ระอุนเผิง สัมพันธ์ลับที่จะโน้มน้าวชายให้มาเจอรักกัน โดยติดต่อผ่านนกพิราบ อยู่มาตั้งสี่สิบปีมันมีสโมสรนี้ด้วยหรอ!? อู๋ซิ่งจื่อรู้สึกเปิดหูเปิดตาแต่ว่าก็ยังลังเลเนื่องจากมันมีค่าใช้จ่ายตั้ง 50 อีติด แต่ว่าลังเลได้ไม่นานความต้องการมีความรักก็ชนะทุกสิ่ง อู๋ซิ่งจื่อเดินทางไปเมืองเอ๋อซึ่งมีที่สาขาของสโมสรลุกนเผิง ชำระเงิน 50 อีติดแลกเปลี่ยนกับบันทึกระอุนเผิงศูนย์รวมผู้ชายรักชายเอาไว้เยอะมาก พอใช้เล่มมาอู๋ซิ่งจื่อก็เลือกคนภายในนั้นอย่างละเอียดลออมา 5 คน ก่อนที่จะเขียนจดหมายทักผ่านนกพิราบไป และก็สิ่งที่ได้กลับมาก็คือรูปแก่นกายผู้ชาย 5 อัน ซึ่งอู๋ซิ่งจื่อเรียกมันว่า พญานก แต่ละอันก็มีรูปร่างนาๆประการ ได้มาคราวแรกอู๋ซิ่งจื่อรู้สึกตะลึงงันมากมาย และก็โน่นก็ทำให้อู๋ซิ่งจื่อได้แรงจูงใจใหม่เป็นการสั่งสมพญานก เขาก็เลยเขียนจดหมายส่งให้ทุกคนที่อยู่ในบันทึกปะทุนเผิงแล้วก็ได้ภาพพญานกตอบกลับมามาก ซึ่งพญานกที่อู๋ซิ่งจื่อถูกใจสูงที่สุดเป็นพญานกของท่านแม่ทัพกวนซานจิ้น! (ดารานำชาย) ในขณะที่แม่ทัพกวนซานจินก็มีความเห็นว่าอู๋ซิ่งจื่อที่น่าตาสุดแสนจะปกติแม้กระนั้นมีบริเวณใบหน้าที่คล้ายกับผู้ที่ตนแอบชอบถึง 7 ส่วน เขาก็เลยคิดจะเก็บอู๋ซิ่งจื่อไว้เป็นของเล่นฆ่าเวลา

รีวิว หัวข้อนี้นายเอกอู๋ซิ่งจื่ออายุยง 40 แม้กระนั้นทำให้พวกเราต้องการเรียกว่าน้องมากเลยคะ 55+ น้องเป็นลามกจกเปรตแบบใสซื่อมากมายๆรวมทั้งน้องเจียมเนื้อเจียมตัวมากมาย ชีวิตน้องก็สุดแสนจะสันโดษ น้องอยู่เพียงลำพังมาตั้งแต่อายุ 13 ด้วยเหตุว่าบิดามารดาตายหมด อายุสิบขวบบิดาก็ไม่ให้แม่กอดน้องแล้วด้วยเหตุว่าพูดว่าจะโอ๋ไป น้องถูกกอดอีกครั้งก็ตอนอายุจะสี่สิบแล้วจ้ะ ซึ่งถูกผู้แสดงนำชายกอดค่าทุกคน เจอะกันคราวแรกก็คือน้องกะส่งรูปพญานกของตนเองให้ผู้ที่น้องชื่นชอบ ดารานำชายก็สกัดพญานกน้องไว้เลยจ๊ะ (หวงสุด! แม้กระนั้นไม่รู้จักหัวใจตนเอง) มีอะไรกันตั้งแต่พบกันหนแรก ดารานำชายรูปงามมากมาย น้องยอมมีอะไรด้วยเนื่องจากจัดว่าผลกำไรสุด ชาตินี้จะมีคนสวยขนาดนี้มาต้องการมีอะไรกับคนเค้าหน้าปกติอย่างน้องได้อีก น้องมีความคิดว่าไม่มีและก็มีความรู้สึกว่าคงจะได้มีอะไรกับผู้แสดงนำชายเพียงแค่ครั้งเดียวนี่แหละ แม้กระนั้นไม่จ้ะ ดารานำชายไม่จบ! ยิ่งโกรธที่เพียงพอตื่นน้องก็หนีหายไปแล้ว ตามมาหาน้องถึงอำเภอเลยคะ รวมทั้งอยู่กับน้องเป็นเดือน ทำเอาเดือนนั้นน้องมิได้แอบดูพญานกในกล่องที่น้องสะสมไว้เลยจ้า 55+ น้องก็ต้องการให้ดารานำชายกลับไปชายแดนซักคราว น้องจะได้ไปรับบันทึกระอุนเผิงเล่มใหม่ ส่วนผู้แสดงนำชายที่รู้สึกว่าน้องเป็นของเล่น จนกระทั่งตอนนี้ก็พึ่งจะสำเนีชูว่าน้องสนพญานกมากยิ่งกว่าตนเองค่าทุกคน 55+ เพราะว่าน้องทราบดีว่าฐานะต่างกับผู้แสดงนำชายมากมาย น้องเลยเจียมเนื้อเจียมตัวไม่เคยคิดจะสมหวังกับดารานำชายเลยนะ เป็นคนอายุ 40 ที่ทำให้เอ็นดูจริงๆ4. พันพุทธะสั่งการมาร (3 เล่มจบ)

คนเขียน สือจิ้ง 时镜 ลิขสิทธิ์ สนพ. Minerva Book
แนวยุทธโลก แนวจีนโบราณ 18+ ดราม่า ล่อแหลมต่อคุณธรรม

เรื่องย่อ เสิ่นตู๋ (นายเอก) กษัตริย์ลัทธิมารถูกข้างธรรมะและก็คนหักหลังในลัทธิมารล้อมฆ่า ภาวะล่อปาดใกล้ตายก็เลยหนีตายมาที่วัดลิขิตฟ้า วัดพระสงฆ์ที่เป็นเขตหยุดฆ่า ก็ได้ถูกหลวงจีนใบ้ (ผู้แสดงนำชาย) ช่วยไว้ ตื่นมาอีกครั้งก็อยู่ในกระต๊อบไผ่ข้างหลังเขาของวัดลิขิตฟ้า มองเห็นหลวงจีนตำยาก็ถามเขาว่าที่นี่ที่แห่งไหน หลวงจีนไม่ตอบก็ไปว่าเขาเป็นใบ้หรอ ซึ่งหลวงจีนก็ผงกศีรษะ เป็นใบ้จริง (รึเปล่า?) ก็เลยกล่าวขออภัยเขาทั้งๆที่ก็มิได้รู้สึกไม่ถูกหรอก หลวงจีนก็มองดูอย่างประหลาดใจ แบบมองออกแต่ว่าก็ยังรักษาให้ต่อ ซึ่งความสามารถการดูแลและรักษาดีเยี่ยม เพียงแค่วันเดียวนายเอกก็ฟื้นแล้ว รู้สึกตัวมาก็ปากเจ๋งใส่เขาเลย พอเพียงมองเห็นเขามัวแต่ข้าวกับผักเจมาให้ ก็ไปบอกยั่วเขาว่าคนเจ็บจำต้องรับประทานเนื้อ ก็กะบอกแกล้งไปเรื่อยๆแม้กระนั้นหลวงจีนก็หาเนื้อมาให้รับประทาน พอใช้ได้อย่างงี้นายเอกก็ยิ่งเหลิงต้องการดื่มสุราด้วย กล่าวแบบไม่คิดเลยได้สายตาเย็นชาของหลวงจีนมาจึ้งหนึ่งเลยรีบพูดว่าพูดเล่นๆ ในขณะที่ในใจเป็นถ้าเกิดเส้นลมหายใจฟื้นเมื่อไรหลวงจีนนี่จำเป็นจะต้องถูกเขาเอาคืน เนื่องจากนายเอกมีความคิดว่าหลวงจีนนี่ไม่เป็นวรยุทธเป็นเพียงแค่หลวงจีนปกติตำแหน่งไม่สูงองค์หนึ่ง ช่วงเวลาที่รักษาตัวอยู่ก็คิดลอบเข้าวิหารพันพุทธะ ในวัดลิขิตฟ้า เพื่อจะลักขโมยพุทธตำราสามฉบับ คู่มือยุทธดียิ่งที่ใต้หล้าต้องการครอง (ที่ถูกล้อมฆ่าก็เพราะว่าต้องการรู้ร่องรอยของคู่มือนี้แหละ) ก็มานะอยู่สิบวันสำหรับในการสะกดรอยตามหลวงจีนใบ้ผ่านค่ายมายากลเข้าวัดลิขิตฟ้าได้เสร็จ แล้วก็นายเอกก็จำเป็นต้องรู้สึกผิดหวังกับภาวะวิหารพันพุทธะที่สุดแสนจะปกติ ไม่มีคนปกป้อง ไหน ฮุ่ยเซิงซั่นไจ ผู้คุ้มครองดุจเทวดาเซียนโน่นอยู่ไหน!

รีวิว นายเอกหัวข้อนี้แซ่บและก็ปากโอเคมากจ้ะทุกคน 55+ ความร้ายกาจก็ร้ายสุด เป็นจอมมารคุมลัทธิมารสงบมาสิบปี ก่อนที่จะมาเกิดเหตุเนื่องจากว่าไปงานฉลองหงเหไม่นหรืองานสังสรรค์ลอบฆ่า ที่ถึงจะทราบดีว่าเป็นกับแม้กระนั้นก็ยังจะไปเพราะเหตุว่าอยากทราบเค้าเงื่อนพุทธคู่มือสามฉบับ ที่จะให้เฉพาะผู้สืบสกุลไปรับเพียงแค่นั้น ในงานก็ถูกกระบี่ของคนรู้จักมักคุ้นแทงมาจากด้านหลังโดยนายเอกไม่รู้จักว่าใครกันแน่เป็นคนแทง มองเห็นเพียงแค่ปลายกระบี่แค่นั้น ปางตายก็ลากสังขารมาที่วัดลิขิตฟ้าที่ดารานำชายอยู่รวมทั้งดารานำชายช่วยไว้ ซึ่งเป็นหลวงจีนที่รูปงามมากมาย จนถึงคิดเสียดายที่เป็นใบ้ (ซึ่งก็ไม่รู้จักว่าใบ้จริงรึเปล่านะคะ ด้วยเหตุว่ามีความเห็นว่าศิษย์ที่วัดก็ยังพูดว่าดารานำชายเคยเทศน์ธรรม รวมทั้งคงจะมีสมญานามในยุทธโลกเป็น ฮุ่ยเซิงซั่นไจ แกล้วกล้าดุจเทวดาเซียน) มีฉากนึงที่ประทับใจมากคือ นายเอกรอคอยให้พระเอกมาส่งข้าว ระหว่างรอคอยเบื่อๆก็ใช้ตะเกียบบี้มดตัวนึงตัว ซึ่งดารานำชายมามองเห็นเข้าพอดิบพอดีจ้ะ เลยมองดูด้วยสายตาเย็นเยียบแล้วเก็บขาหมูกลับเลย เหลือเพียงแค่ข้าวไม่ให้นายเอก 55+ ตอนต้นนายเอกก็ขุ่นเคืองและไม่ขอคืนดีนะคะ ไปล่ากวางในป่ามาย่างกินเองเลยก่อนที่จะใส่ใจว่าตนเองมิได้มีมือไว้ทำครัว พรุ่งนี้เลยสงบเสงี่ยมขออภัยเขา แต่ว่าไม่ทันแล้วจ้ะ ผู้แสดงนำชายให้กลับไปทานข้าวกับผักตามเคย 55+ ความเชื่อมโยงของคู่นี้ก็จะราวนี้ ผู้ใดถูกใจนายเอกแซ่บๆห้ามพลาดประเด็นนี้เลยคะขา

บทความเริ่มจะยาวเกินความจำเป็นแล้ว ขอชูเรื่อง หลางตี๋ สุนัขป่าเหนือกษัตริย์ รวมทั้ง เจ้าขุนมูลนายพลิกแผ่นดิน ไปในบทความหน้าแล้วกันนะคะ งานหนังสือปีนี้หนังสือนวนิยายออกมากไม่น้อยเลยทีเดียวจริงๆมีหมื่นหมดหมื่นจริงๆจ้ะทุกคน

เครดิต : เว็บไซต์ ซีปรี่ย์บรรยายไทย อัพเดตไวจะต้องตรงนี้ www.series2u.net